(AF1.vn) Trong ngắn hạn xét về lý thuyết VNIndex có khả năng tăng đến quanh 1340+ (sau đó tùy tình hình thực tế chúng tôi sẽ xem xét tiếp), mức HT tốt của VNIndex vẫn quanh 1300 trong giai đoạn này. Tương tự VN30 có kháng cự trong vùng 1450 1460 và được hỗ trợ ở mốc tâm lý 1400.

Phiên GD cuối tuần qua ngày 27/8 có sự cải thiện đáng kể về thanh khoản và cả điểm số. Trước phiên GD này chúng ta dể thấy nhiều cổ phiếu trong VN30 đã chạm mốc HT nên khả năng TT bật lên là rất sáng sủa. Cũng phải nhận thấy rõ trong phiên ngay cả khi VN30 đỏ, VNindex vẫn xanh, điều này cho thấy rõ ràng sự phân hóa càng ngày càng lớn. Chúng tôi mong chờ các cổ phiếu tốt thậm chí trong ngắn hạn tạm thời giao dịch không quá phụ thuộc tâm lý thị trường khi xanh hay đỏ.

 

Chúng ta cùng xem xét yếu tố tỷ trọng ngành / vốn hóa thị trường (cập nhật cuối tháng 7/2021)

 

– Tỷ trọng % ngành / vốn hóa thị trường

 

Giả định 6 tháng cuối năm ngành ngân hàng đan xen tin tốt xấu – trung tính (theo nhận định của AF1 – ngành tài chính/chứng khoán có kết quả KD tốt nên có thể xem cả nhóm này cân bằng đi ngang), để thị trường có thể tăng hai nhóm ngành có tỷ trọng đủ lớn giúp thúc đẩy thị trường sẽ là BĐS và Tiêu dùng thiết yếu (TDTY). Đây cũng là lý do từ khoảng tháng 5/2021 chúng tôi chú trọng các cổ phiếu tốt trong hai nhóm này gia tăng tỷ trọng.

Nhóm TDTY thì dĩ nhiên không có gì để bàn nhiều, chỉ có từ tốt hay tốt hơn chứ không thể xấu nhất là trong đại dịch, bản chất thiết yếu giúp cho ngành này thậm chí còn tăng trưởng dù biên LN có thể giảm đi nhưng chắc chắn đây là lực chọn tốt nhất lúc này. Chúng tôi đánh giá “super OUT PERFORMANCE” dành cho các cổ phiếu đầu ngành với PE<10, PB <1.5.

Nhóm ngành BĐS nhìn chung tốt tuy nhiên chắc chắn nhóm này sẽ không ổn định và đòi hỏi sự lọc lựa kỹ hơn. Các công ty BĐS có tỷ lệ nợ/VCSH thấp, tiền mặt dồi dào, cổ tức tiền mặt cao, quy mô vốn hóa từ vừa đến lớn (đảm bảo thanh khoản), tồn kho giá rẻ lượng hàng lớn, cũng phải khu vực dự án mức độ đầy đủ hạ tầng để có thể bán hàng sau dịch được ngay hay chưa. Với các công ty này chúng tôi cũng dành mức “super OUT PERFORMANCE“. Do BĐS hơi đặc thù về tài sản nên yếu tố điểm rơi dự án được đánh giá cao hơn các chỉ số PE, PB (tuy nhiên vẫn phải quan tâm đến các yếu tố này).

 

Vẫn giữ nhận định trong bài viết ngày 25/8: Nhìn chung, diễn biến phía trước tuy khả quan ngắn hạn nhưng trung hạn vẫn còn nhiều chông gai. Chúng tôi không quá mong muốn thị trường tăng nóng 20-30 điểm vì mốc 1340- 1350 vẫn là kháng cự khá “cứng” lần này. Điều chúng tội mong muốn cũng như hy vọng chính là thị trường phân hóa, tăng nhẹ ổn định, thanh khoản vừa phải, tạo mặt bằng và cơ hội + thời gian đủ cho các cổ phiếu tốt tăng một cách ổn định, mạnh hơn tốc độ tăng chung của thị trường.

Danh mục quan sát của AF1 hầu như không thay đổi kể từ ngày 20/7.

Từ 25/8: Cân nhắc tạm ngưng giải ngân các CP đã tăng mạnh, tập trung gia cố các midcap & bluechip chưa tăng/tăng chậm hoặc ngoại lệ các CP có cơ bản kỳ vọng cực cao trong 2021.

    • IJC: ~27
    • DBC:~57 (tạm ngưng mua mới chờ diễn biến tại mốc KC 60+)
    • NVL : 103-103.5 (phòng thủ)
    • VNM: ~87 (phòng thủ)

Thông tin này được tổng hợp từ các nguồn mà chúng tôi cho rằng đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không chịu trách nhiệm về sự hoàn chỉnh hay tính chính xác của nó. Đây không phải là bản chào hàng hay sự nài khẩn mua của bất cứ cổ phiếu nào. AF1 và nhân viên AF1 có thể có hoặc không có vị trí liên quan đến các cổ phiếu được nhắc tới ở đây. Tất cả các ý kiến và dự đoán có trong báo cáo này được tạo thành từ các đánh giá độc lập, khách quan của chúng tôi vào ngày này và có thể thay đổi không cần báo trước.

AF1 cung cấp tất cả các dịch vụ tài chính chuyên biệt phục vụ nhu cầu đầu tư chứng khoán.

(Tỷ lệ đòn bẩy cao 1:4, hệ thống quản lý tài khoản bằng phần mềm cho khách hàng, danh mục linh động với tôn chỉ tuyệt đối minh bạch và bám sát nhu cầu thị trường)