(CafeF) Bộ phân phân tích SSI kỳ vọng ngành vận tải container quốc tế và nội địa sẽ tiếp tục hưởng lợi cho đến năm 2023 do tình trạng tác nghẽn vẫn diễn ra nghiêm trọng trên toàn cầu và tác động từ những căng thẳng giữa Nga – Ukraine.

Trong một báo cáo mới cập nhật, Chứng khoán SSI (SSI Research) đưa ra những đánh giá tích cực về ngành vận tải biển.

SSI Research đánh giá tình trạng tắc nghẽn vẫn diễn ra nghiêm trọng trên toàn cầu. Tuy sự ùn tắc ở Bờ Tây Hoa Kỳ giảm bớt sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, song tình hình vẫn còn rất nghiêm trọng với 66 tàu đang chờ cập cụm cảng Los Angeles / Long Beach vào ngày 22/2 – giảm so với mức kỷ lục 109 tàu vào ngày 9/1. Mặt khác, tình trạng tắc nghẽn ở Bờ Đông Hoa Kỳ trở nên tệ hơn, do nhiều tàu được chuyển hướng sang từ Bờ Tây để tránh tình trạng ùn tắc ở đó.

Tại Trung Quốc, sự gia tăng ca nhiễm Omicron do chính sách “Không Covid” đã dẫn đến tình trạng luân chuyển chậm trễ tại các cảng chính (Thượng Hải, Diên Điền, Thiên Tân và Ninh Ba). SSI Research chưa thấy có dấu hiệu cải thiện nào đối với tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu trong thời gian tới.

SSI Research: Ngành vận tải Container sẽ tiếp tục hưởng lợi cho đến năm 2023 - Ảnh 1.

Do đó, giá cước vận tải container (quan sát qua World Container Index) điều chỉnh nhẹ so với mức cao nhất từ tháng 10/2021 và vẫn ổn định ở mức cao. Điều này trái ngược với thị trường hàng rời có tính biến động cao (quan sát qua Baltic Dry Index), vốn phụ thuộc phần lớn vào việc giao thương quặng sắt, than và ngũ cốc.

Bên cạnh đó, nhóm phân tích cũng nhận thấy những căng thẳng Nga – Ukraine ảnh hưởng đến ngành vận tải biển. Cụ thể, ngành vận tải biển đang phải đối mặt với tác động từ xung đột Nga – Ukraine, vì Nga là nước xuất khẩu lớn dầu khí và nhiều nguyên liệu cơ bản trong khi cả Nga và Ukraine đều xuất khẩu lượng lớn ngũ cốc và dầu thực vật.

SSI Research nhận thấy tàu chở dầu và vận chuyển hàng rời đang bị ảnh hưởng khá lớn, trong khi tác động đối với vận chuyển container sẽ ở mức không đáng kể vì sản lượng container hàng năm của Nga chỉ ở mức 5 triệu TEU (tương đương 25% sản lượng của Việt Nam).

Hiện tại, tất cả các cảng của Ukraine ở Biển Đen đều phải đóng cửa trong khi các cảng của Nga vẫn hoạt động, tuy nhiên một số hãng tàu bắt đầu cân nhắc việc tạm dừng tất cả các chuyến hàng đến Nga để tránh những hậu quả không mong muốn. Nếu tình hình tiếp tục diễn biến xấu có thể sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng. Mặt khác, chi phí nhiên liệu tăng và giá cả tăng do lạm phát có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến sức mua.

Kết luận, SSI Research cho rằng trình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng có thể kéo dài đến năm 2023, lâu hơn kỳ vọng ban đầu do: (1) các ca nhiễm Omicron tăng lên và khả năng xuất hiện các biến thể mới; (2) Chính sách Không-Covid của Trung Quốc; và (3) căng thẳng leo thang giữa Nga – Ukraine, sẽ gây thêm áp lực lên thương mại toàn cầu. Ngoài ra, lượng tàu mới bàn giao trong năm 2022 chỉ giới hạn ở mức 3,1% trọng tải đội tàu hiện tại. Do đó, bộ phân phân tích SSI kỳ vọng ngành vận tải container quốc tế và nội địa sẽ tiếp tục hưởng lợi cho đến năm 2023.

Cụ thể, trong nhóm vận tải biển SSI đánh giá cao triển vọng cổ phiếu HAH của Công ty Cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An khi duy trì mức tăng trưởng lợi nhuận cao trong năm 2022 và 2023, với NPATMI ước tính lần lượt đạt 744 tỷ đồng (+67%) và 902 tỷ đồng (+21%).

Bên cạnh đó, kế hoạch mở rộng ra thị trường vận tải quốc tế trong giai đoạn năm 2022 – 2024 được tiết lộ mới đây cũng là điểm sáng của HAH.

SSI Research: Ngành vận tải Container sẽ tiếp tục hưởng lợi cho đến năm 2023 - Ảnh 2.

Cụ thể, trong cuộc thảo luận mới đây với SSI Research, ban lãnh đạo HAH tiết lộ hai tàu đã qua sử dụng là Haian City và Anbien Bay sẽ được giao trong nửa đầu năm 2022 và bắt đầu đóng góp lợi nhuận trong nửa cuối năm 2022 sau khi hoàn thành các hợp đồng trước đó và lên đà bảo dưỡng. Phân bổ đội tàu sẽ được tối ưu hóa để đạt được cả lợi nhuận cao từ cho thuê tàu và mục tiêu mở rộng mạng lưới trong dài hạn.

SSI Research ước tính 4 tàu đóng mới sẽ được giao trong năm 2023 – 2024. Tất cả đều thuộc loại Bangkok Max IV, 1.800 TEU, với động cơ tiêu chuẩn IMO Tier II, bắt đầu bàn giao từ tháng 9/2023. Tổng vốn đầu tư ước tính là 120 triệu USD, trong đó 50% được tài trợ bằng vốn vay ngân hàng.

SSI Research: Ngành vận tải Container sẽ tiếp tục hưởng lợi cho đến năm 2023 - Ảnh 3.

Ngoài ra, HAH đặt kế hoạch đầy tham vọng mở rộng sang thị trường Nội Á để tận dụng môi trường kinh doanh thuận lợi. Chúng tôi cho rằng các tuyến dịch vụ mới của công ty sẽ mang lại lợi nhuận, nhờ vào lợi thế của đội tàu có chi phí thấp (8 trong số 14 tàu được đầu tư với chi phí thấp).