Nếu xét theo giá trị, sàn HoSE đã khớp lệnh 11.485 tỷ đồng, mức thấp nhất kể từ phiên 9/2/2021 (phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ tết nguyên đán) với giá trị khớp lệnh chỉ đạt 11.429 tỷ đồng.

 

Tham khảo lại bài viết ngày 22/7/2021

(AF1.VN) TIẾP TỤC QUAN SÁT THỊ TRƯỜNG VÀ THEO DÕI KỸ YẾU TỐ THANH KHOẢN (22/7)\

(AF1.VN) NĐT tùy vào vị thế của mình (nhóm cầm hàng hay nhóm cầm tiền) để xác định “hành động thích hợp”.

Chiến lược AF1 từ 22/7/2021: Chúng tôi thật sự hy vọng VNIndex sẽ tìm được điểm cân bằng tại vùng 1180-1200 tương tự VN30 ở vùng quanh 1300 với thanh khoản khả quan hơn – Tạm thời không mua vào với NĐT nhỏ lẻ. Chú ý cân đối tỷ lệ margin ở mức an toàn (điều này cá nhân tự cân nhắc). (nếu là chân 1 sóng tăng thì sẽ rất dài không thể bỏ lỡ, tránh để hiệu ứng FOMO làm NĐT mua đuổi giai đoạn này)

Thật ra với AF1 chúng tôi cũng có những cổ phiếu có thể về vùng giá mua tích lũy dần nhưng vì sự an toàn của các nhà đầu tư không chuyên chúng tôi không thể công khai những cổ phiếu này vào lúc này. Chú ý các cổ phiếu đầu ngành SX nhu yếu phẩm thiết yếu, ngành công nghệ cao hưởng lợi từ chính sách thuế và ưu đãi lãi suất.
Nếu có bất kỳ thay đổi nào trong thời gian này chúng tôi sẽ cập nhật lại chiến lược mới để NĐT có thêm thông tin.
Kỷ luật sẽ tạo nên thành quả.

Lưu ý: gần đây bùng nổ F0 (nhà đầu tư mới) nên nhu cầu tham gia các khóa học về PTKT và room tư vấn cũng rất cao nhưng là một người tham gia thị trường từ khá sớm mình xin góp ý với các bạn F0 ba vấn đề:

1. Chỉ PTKT là không đủ (mà riêng PTKT cũng cần trải nghiệm đủ lâu, những cái các bạn học là cái ai cũng biết, cũng từng học thì kết quả bạn cho ra cũng là kết quả của đám đông cùng nhìn nhận. Thực tế đám đông trong những lúc quan trọng luôn phải sai.
2. Khi thị trường vào giai đoạn tâm lý chi phối mạnh thì PTKT không giúp ích nhiều kiểu ngắn hạn theo từng phiên. Không có hỗ trợ nào không thể xuyên thủng nếu nỗi sợ hãi chi phối, không có kháng cự nào là không thể vượt qua khi niềm tin, sự lạc quan và tiền đủ lớn. Những giai đoạn tâm lý này PTKT sẽ không tác dụng lắm.Cuối cùng ngoài TA (PTKT) phải có FA (cơ bản) và không được bỏ qua xu hướng ngành/thị trường thông qua các chỉ số Vĩ mô.

  • 3. Chọn lựa nguồn thông tin chuẩn & nhớ rằng khi nước rút mới biết đâu là “chuyên gia tư vấn” thật. Cũng xin nói thêm hiện nay những cá nhân đủ tầm tư vấn cho NĐT ở thị trường không nhiều, số này cũng thường ít phát ngôn gì vì nhiều lý do tế nhị nên NĐT chú ý hết sức cẩn.

 

 

(CafeF) Nếu xét theo giá trị, sàn HoSE đã khớp lệnh 11.485 tỷ đồng, mức thấp nhất kể từ phiên 9/2/2021 (phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ tết nguyên đán) với giá trị khớp lệnh chỉ đạt 11.429 tỷ đồng.

Phiên giao dịch 28/7 diễn ra với sự sụt giảm mạnh về thanh khoản trên thị trường. Khối lượng khớp lệnh trên sàn HoSE chỉ đạt xấp xỉ 362 triệu đơn vị, đây là mức thấp nhất kể từ phiên 27/11/2020 khi khối lượng khớp lệnh phiên giao dịch này đạt 356 triệu đơn vị.

Nếu xét theo giá trị, sàn HoSE đã khớp lệnh 11.485 tỷ đồng, mức thấp nhất kể từ phiên 9/2/2021 (phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ tết nguyên đán) với giá trị khớp lệnh chỉ đạt 11.429 tỷ đồng.

Sau giai đoạn bùng nổ thanh khoản nửa đầu năm 2021, thanh khoản thị trường đang sụt giảm khá mạnh từ đầu tháng 7, ngay khi sàn HoSE giải quyết xong sự cố nghẽn lệnh.

Việc thanh khoản thị trường sụt giảm mạnh thời gian gần đây có thể đến từ tâm lý lo ngại diễn biến dịch Covid-19 đang khá phức tạp và nhà đầu tư có xu hướng chờ đợi dịch bệnh lắng xuống mới có thể tham gia trở lại.

Đánh giá về vấn đề thanh khoản gần đây, tại tọa đàm trực tuyến Nhận diện cơ hội TTCK nửa cuối năm 2021, ông Lê Anh Tuấn – Phó Giám đốc đầu tư Dragon Capital cho rằng việc thanh khoản thị trường duy trì mức 25.000 – 30.000 tỷ đồng những tháng trước là không thực chất, vượt quá quy mô thị trường VIệt Nam hiện nay và mức thanh khoản này khó có thể duy trì trong thời gian dài. Ông Tuấn đánh giá thanh khoản sàn HoSE hiện ở mức 15.000 – 17.000 tỷ đồng là con số hợp lý.

Trong khi đó, ông Lê Quang Minh, Giám đốc phân tích đầu tư Mirae Asset cho rằng việc thanh khoản thời gian qua có thể đến từ lo ngại dịch bệnh bùng phát trở lại. Dịch bệnh đã làm thay đổi kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư từ quý 2/2021, ảnh hưởng tâm lý và ảnh hưởng đến quyết định giải ngân của nhà đầu tư. Theo ông Minh, nếu trong tháng 8, Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh tại các thành phố lớn thì dòng tiền sẽ sớm quay trở lại, bởi tiền trong dân rất lớn.

Đại diện Mirae Asset dự báo nhiều doanh nghiệp, nhiều ngành như công nghệ, logistic…vẫn tiếp tục duy trì tăng trưởng tốt trong quý 3/2021. Do vậy, sự chùng xuống về mặt thanh khoản chỉ mang tính tạm thời và sẽ sớm hồi phục trong thời gian tới.