(AF1.vn) Nhìn chung thị trường hiện tại khó có thể giảm mạnh, mốc 1450 VNindex khá vững, điều này đã được test trong phiên hôm nay. Xét về dòng tiền hiện nay đang nóng tại dòng BĐS và bán lẻ & thực phẩm, kho cảng và logistic. Tuy nhiên vì chưa có sự đồng pha của nhóm ngân hàng nên thị trường chung cũng chưa thể có sự bứt phá.

Khả năng như cách dân chứng khoán nói vui: Hôm nay 11/11 như mọi người nói là “ngày săn sale”

 

 

Chúng tôi cho rằng dòng tiền lớn sẽ buộc phải dịch chuyển từ các cổ phiếu vốn hóa lớn đang nóng sang lại nhóm nghành tài chính/ngân hàng trong thời gian ngắn tới.

Việt Nam vẫn đang thực hiện nới lỏng chính sách tiền tệ, các ngân hàng hiện đang dư nguồn, dự trữ USD của VN ngày càng lớn và có thể sẽ còn lớn hơn nữa thông qua nghiệp vụ mua lại USD từ các ngân hàng. FDI vẫn đang tăng mạnh, kiều hối mỗi năm lại có thêm một kỷ lục mới. Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới tiếp tục vượt con số 100 nghìn mỗi tháng. Chúng ta đang ở trong một giai đoạn tiền đồng dồi dào.

Khối nước ngoài tiếp tục bán ròng khá gần đây, tập trung chủ yếu các bluechip và midcap đã tăng quá nhiều trong 2021 nhưng nếu chú ý, họ lại đang mua ròng đều đặn rất ổn định ở các cổ phiếu midcap có cơ bản tốt và đang dưới giá trị thật. (có trong danh mục quan sát của AF1)

Chiến thuật của AF1 giai đoạn này khá “nhàm chán” khi chủ yếu khuyến nghị nắm giữ thay vì lướt lát. NĐT nên kiên trì nắm giữ vì hiện nay nguồn và room cổ phiếu các công ty chứng khoán khá “khan” nên đôi lúc bán ra không mua lại được nữa.

 

Chúng tôi cho rằng việc VNindex công phá 1500 chỉ là vấn đề thời gian, đơn giản là ngay kể cả khi đầu tháng 8 chúng ta đã dự được GDP Q3 âm, KQKD Q3 không tốt nhưng.. “bàn tay vô hình” đã bỏ rất nhiều chi phí giữ cho thị trường tại 1400 thì chắc chắn họ sẽ không thể dừng lại ở mốc lưng chừng này được.

 

So sánh về thị giá và cơ bản của cổ phiếu để xác định mua mới, chúng tôi đánh giá cao nghành Kho cảng vận và ngân hàng (PE<10 luôn là khẩu vị của chúng tôi).

Những gì xấu nhất cũng mới vừa qua, dĩ nhiên sóng gió mạnh vẫn ở phía trước, vẫn gập ghềnh không dễ đi, nhưng nếu NĐT cân đối được tỷ lệ margin phù hợp và kiên trì nắm giữ, Q4 2021 và 2022 sẽ mang lại những điều thần kỳ mà bạn chưa tưởng tượng ra nổi vào lúc này.

 


Cập nhật danh mục từ 6/10 (link bài viết)

Cập nhật danh mục từ 18/10 (link bài viết)