Thông tin này được tổng hợp từ các nguồn mà chúng tôi cho rằng đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không chịu trách nhiệm về sự hoàn chỉnh hay tính chính xác của nó. Đây không phải là bản chào hàng hay sự nài khẩn mua của bất cứ cổ phiếu nào. AF1 và nhân viên AF1 có thể có hoặc không có vị trí liên quan đến các cổ phiếu được nhắc tới ở đây. Tất cả các ý kiến và dự đoán có trong báo cáo này được tạo thành từ các đánh giá độc lập, khách quan của chúng tôi vào ngày này và có thể thay đổi không cần báo trước.

AF1 cung cấp tất cả các dịch vụ tài chính chuyên biệt phục vụ nhu cầu đầu tư chứng khoán.

(Tỷ lệ đòn bẩy cao, hệ thống quản lý tài khoản bằng phần mềm cho khách hàng, danh mục linh động với tôn chỉ tuyệt đối minh bạch và bám sát nhu cầu thị trường)

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THIÊN THẦN 1

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THIÊN THẦN 1

(AF1.vn) Đây là tin vui nhưng không bất ngờ với ngành ngân hàng sau thông tin 16 ngân hàng đồng loạt đồng ý giảm lãi suất cho doanh nghiệp gặp khó mùa Covid.

(Link bài gốc Nhiều ngân hàng vừa được nới room tăng trưởng tín dụng – CafeF)

Như lãnh đạo một ngân hàng đã nói nếu giảm lãi suất 1-2% thì ngân hàng có thể giảm 40% LN theo kế hoạch 2021, thực tế biên lợi nhuận ngân hàng hiện nay (tính đến cả trích lập dự phòng nợ xấu) là hoàn toàn không cao và xem ra không có dư địa nhiều để giảm lãi suất khi rủi ro khó khăn mùa Covid đang tăng dần lên.

Tuy nhiên giải pháp khá trọn vẹn khi NHNN cho phép tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng khá cao, tức là đồng ý cho các tổ chức tín dụng này cho vay nhiều hơn để bù lại phần thiệt thòi khi giảm lãi suất là một giải pháp rất đúng đắn, kịp thời. Sự đánh đổi nào cũng có cái giá của nó. Điểm lợi của  “liều doping tức thì” này chúng ta đều đã thấy, tuy nhiên còn hai điều dưới đây cũng không thể không nói tới:

  1. Qua việc này các ngân hàng ngày càng phải tiếp tục cắt giảm mạnh chi phí để tăng biên lợi nhuận và phải cực kỳ chú ý đến yếu tố “số hóa” bớt dần các chi nhánh, các văn phòng vật lý, cắt giảm nhân sự không còn thích hợp, tăng hiệu suất trong thời kỳ khó khăn này.
  2. Cho vay nhiều hơn đi kèm với việc thử thách nghiệp vụ quản trị rủi ro, giám sát dòng tiền của các con nợ, cũng như chấp nhận tỷ lệ nợ xấu tăng cao hơn về trung hạn và dài hạn, điều này là không thể tránh được.

Một cách khách quan chúng tôi đánh giá về ngắn hạn là tín hiệu tích cực cho ngành ngân hàng và nền kinh tế nhưng nếu dịch bệnh không sớm được kiểm soát để sản xuất, kinh doanh trở lại nhịp bình thường thì về trung hạn và dài hạn lại là rủi ro cực lớn.

Về phía NHNN và Bộ Tài Chính chắc chắn họ cũng nhìn nhận vấn đề này một cách nghiêm túc và dường như đây là giải pháp duy nhất có thể làm lúc này.

Thêm một yếu tố các NĐT chú ý, động thái này tương tự như bơm thêm tiền ra ngoài nền kinh tế kết hợp với thông tin 175.000 tỷ đồng sắp được bơm ra thị trường, dòng tiền này cũng sẽ chảy vào thanh khoản hệ thống vào đầu quý 3 thông qua nghiệp vụ mua kỳ hạn USD được tiến hành vào đầu năm sẽ giúp thanh khoản hệ thống quay trở lại trạng thái dồi dào, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt. Điều này ngắn hạn là tích cực, rất tích cực cho TTCK và các doanh nghiệp.

Đánh giá khách quan, ngắn hạn trừ yếu tố dịch bệnh đã bắt đầu có những động thái tích cực từ vĩ mô, trung và dài hạn phải chờ diễn biến dịch bệnh.

Về TTCK, gần đây thanh khoản giảm sút khá mạnh, dòng tiền lớn vẫn chưa có dấu hiệu nhập cuộc quyết liệt nhưng trước những thông tin này chúng tôi cho rằng thời điểm ấy cũng khá gần, tuy nhiên trước khi thị trường có thể hồi phục thật sự, trong ngắn hạn thị trường vẫn còn có thể xuất hiện một nhịp chỉnh nhẹ để tìm điểm cân bằng.

Chiến lược AF1 từ 16/7/2021: NĐT tầm trung có thể thận trọng mua vào dần trong nhịp chỉnh sắp tới dự kiến trong mức VNindex 1230-1240 ; VN30 quanh 1370 – Tạm thời không mua vào với NĐT nhỏ lẻ. Chú ý cân đối tỷ lệ margin ở mức an toàn (điều này cá nhân tự cân nhắc). Kỷ luật sẽ tạo nên thành quả.

Chúng tôi ngoài phân tích cơ bản, phân tích kỷ thuật còn đặc biệt chú trọng vĩ mô. Không bao giờ có thể dự đoán sát thực tế trading nếu không kết hợp được đủ ít nhất 3 yếu tố này. 

Chúc quý các bạn gặp nhiều may mắn.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THIÊN THẦN 1

Tham khảo các nhận định từ ngày 28/6 của AF1 và một số bài liên quan: