(AF1.VN) TIẾP TỤC QUAN SÁT THỊ TRƯỜNG VÀ THEO DÕI KỸ YẾU TỐ THANH KHOẢN

22/07/2021


(AF1.vn) Kết phiên, VNIndex tăng 22,88 điểm lên 1.293,67 điểm, HNXIndex tăng 1,72% lên 305,97 điểm, UPCoM tăng 1,51% lên 85,57 điểm. Thanh khoản sàn HSX chỉ vào khoảng 15 nghìn tỷ (nếu tính cả thỏa thuận thì hơn 17 nghìn tỷ). Nhìn chung, KLGD giai đoạn này thể hiện rõ sự hoài nghi về thị trường của 50% dòng tiền (trước kia các phiên 28-30 nghìn tỷ là rất bình thường). Dường như dòng tiền lớn vẫn đang chờ một sự khẳng định xu hướng tăng hoặc chờ điểm cân bằng mới từ thị trường để có những phiên giải ngân.

Trên HSX, NĐT nước ngoài có phiên bán ròng thứ 4 liên tiếp, tiếp tục bán ròng 507,5 tỷ đồng với khối lượng bán ròng 3,8 triệu đơn vị, áp đảo hoàn toàn lực mua ròng trên hai sàn còn lại. VIC là cổ phiếu chịu áp lực xả lớn nhất từ khối ngoại với giá trị 429 tỷ đồng. Theo sau, khối ngoại tập trung xả thêm 130 tỷ đồng cổ phiếu KDH. Dòng vốn ngoại còn rút khỏi một số mã khác như MSB (92 tỷ đồng), SSI (53 tỷ đồng), CTG (51 tỷ đồng) và HPG (36 tỷ đồng).

Xét về phân tích kỹ thuật, AF1 cho rằng điểm kháng cự VNindex đang ở khá sát vùng 1300 và  vùng 1340- vùng cản khá cứng, tương tự với VN30 là vùng 1440 và vùng quanh 1485 –  vùng cản cứng. Theo như nhận định hôm 20/7, link: NĐT tùy vào vị thế của mình (nhóm cầm hàng hay nhóm cầm tiền) để xác định “hành động thích hợp”. Yếu tố thanh khoản vẫn chưa thể đủ làm yên tâm để  dòng tiền lớn nhập cuộc.

Một trong những yếu tố nữa là chỉ mua cổ phiếu khi kháng cự đủ xa + hỗ trợ đủ gần và thị trường tốt hơn là đang trong xu hướng tăng. (xem hình bên dưới)

Các mốc HT và KC của Vnindex
Các mốc HT và KC của Vnindex

Có một số NĐT cho rằng đỉnh của dịch là đáy của thị trường, AF1 cho rằng đây chỉ là cách nghĩ không có cơ sở khoa học, hoàn toàn chưa có bằng chứng hay số liệu nào để khẳng định như vậy. AF1 cho rằng ngay cả ở đỉnh dịch phải sau một thời gian chúng ta mới biết đâu là đỉnh và có khi “tay nhanh hơn não” chúng ta sẽ kiệt sức ngay tại đoạn sau của đỉnh dịch vì đây là điều không ai/ không công thức nào dự đoán được.

Thông tin thêm, tối ngày 22/7, Bộ Y tế cho biết có thêm 3.227 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc trong ngày là 6.194. Trong đó TP Hồ Chí Minh vẫn nhiều nhất với 4.128 bệnh nhân. Có 1.450 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày hôm nay. Hôm nay là ngày số ca tăng cao nhất từ đầu dịch và TPHCM có khả năng sẽ tiếp tục được siết chặt hơn mức giãn cách (theo bí thư thành ủy Nguyễn Văn Nên).

Chiến lược AF1 từ 22/7/2021: Chúng tôi thật sự hy vọng VNIndex sẽ tìm được điểm cân bằng tại vùng 1180-1200 tương tự VN30 ở vùng quanh 1300 với thanh khoản khả quan hơn – Tạm thời không mua vào với NĐT nhỏ lẻ. Chú ý cân đối tỷ lệ margin ở mức an toàn (điều này cá nhân tự cân nhắc). (nếu là chân 1 sóng tăng thì sẽ rất dài không thể bỏ lỡ, tránh để hiệu ứng FOMO làm NĐT mua đuổi giai đoạn này)
Thật ra với AF1 chúng tôi cũng có những cổ phiếu có thể về vùng giá mua tích lũy dần nhưng vì sự an toàn của các nhà đầu tư không chuyên chúng tôi không thể công khai những cổ phiếu này vào lúc này. Chú ý các cổ phiếu đầu ngành SX nhu yếu phẩm thiết yếu, ngành công nghệ cao hưởng lợi từ chính sách thuế và ưu đãi lãi suất.Nếu có bất kỳ thay đổi nào trong thời gian này chúng tôi sẽ cập nhật lại chiến lược mới để NĐT có thêm thông tin.
Kỷ luật sẽ tạo nên thành quả.Lưu ý: gần đây bùng nổ F0 (nhà đầu tư mới) nên nhu cầu tham gia các khóa học về PTKT cũng rất cao nhưng là một người tham gia thị trường từ khá sớm mình xin góp ý với các bạn F0 hai vấn đề: 1. Chỉ PTKT là không đủ (mà riêng PTKT cũng cần trải nghiệm đủ lâu, những cái các bạn học là cái ai cũng biết, cũng từng học thì kết quả bạn cho ra cũng là kết quả của đám đông cùng nhìn nhận. Thực tế đám đông trong những lúc quan trọng luôn phải sai.2. Khi thị trường vào giai đoạn tâm lý chi phối mạnh thì PTKT không giúp ích nhiều kiểu ngắn hạn theo từng phiên. Không có hỗ trợ nào không thể xuyên thủng nếu nỗi sợ hãi chi phối, không có kháng cự nào là không thể vượt qua khi niềm tin, sự lạc quan và tiền đủ lớn. Những giai đoạn tâm lý này PTKT sẽ không tác dụng lắm.Cuối cùng ngoài TA (PTKT) phải có FA (cơ bản) và không được bỏ qua xu hướng ngành/thị trường thông qua các chỉ số Vĩ mô.

AF1 áp dụng ngoài phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật còn đặc biệt chú trọng vĩ mô. Không bao giờ có thể dự đoán sát thực tế giao dịch (trading) nếu không kết hợp được đủ ít nhất 3 yếu tố này. 

Chúc quý đọc giả gặp nhiều may mắn.


Tham khảo các nhận định từ ngày 28/6 của AF1 và một số bài liên quan:

 

Danh mục “quan sát” từ lúc này: STB GEX DBC VNM SCR TCD (SMC) (sẽ update mức giá tham khảo sau)

 

Thông tin này được tổng hợp từ các nguồn mà chúng tôi cho rằng đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không chịu trách nhiệm về sự hoàn chỉnh hay tính chính xác của nó. Đây không phải là bản chào hàng hay sự nài khẩn mua của bất cứ cổ phiếu nào. AF1 và nhân viên AF1 có thể có hoặc không có vị trí liên quan đến các cổ phiếu được nhắc tới ở đây. Tất cả các ý kiến và dự đoán có trong báo cáo này được tạo thành từ các đánh giá độc lập, khách quan của chúng tôi vào ngày này và có thể thay đổi không cần báo trước.

AF1 cung cấp tất cả các dịch vụ tài chính chuyên biệt phục vụ nhu cầu đầu tư chứng khoán.

(Tỷ lệ đòn bẩy cao, hệ thống quản lý tài khoản bằng phần mềm cho khách hàng, danh mục linh động với tôn chỉ tuyệt đối minh bạch và bám sát nhu cầu thị trường)

Ý kiến của bạn