Quan điểm về Q3/2021 – Nếu được phép chọn sao không chọn cái tốt nhất ?

 

Q3.2021, NĐT chú ý các doanh nghiệp (DN) có tiền/tương đương tiền nhiều – cơ cấu tổ chức doanh nghiệp gọn, ít hoặc không có công ty con, nợ vay tài chính trên vốn chủ thấp (dưới 0.5 lần tối đa 0.8 lần), lưu chuyển tiền tệ dương. Đặc biệt chú ý thanh khoản cổ phiếu trung bình đủ lớn. Mục tiêu của việc này vì khi trong đại dịch chỉ có những công ty dạng này mới có thể có sức mạnh tài chính để vượt qua đồng thời tích lũy thêm tài sản giá rẻ và hơn hết là còn tiền mặt thì còn cơ hội xoay sở cho cú tăng trưởng 6 tháng cuối năm.
Một nguyên nhân khác khiến cổ phiếu các DN lớn tăng trong đại dịch

Với các DN lớn, DN có lượng tiền mặt nhiều, để tối ưu hóa lợi nhuận đôi khi họ dùng công cụ “corporate treasury” hay còn gọi là đầu tư tài chính khi sản xuất/kinh doanh tắc nghẽn. Hiểu nôm na là họ sẽ dùng một lượng tiền để tham gia vào đầu tư trên thị thường tài chính thay vì để không hoặc gửi ngân hàng ngắn hạn. Dĩ nhiên việc này đa phần có lợi cho DN (nếu họ có phương án khả thi), tuy nhiên xét theo trung hạn và dại hạn việc này chắc chắn sẽ tạo ra áp lực cho thị trường khi kinh tế hồi phục.
Chúng ta dễ thấy lợi nhuận từ các “hoạt động đầu tư tài chính” không phải chủ lực của các DN lớn dường như đang tăng mạnh trên BCTC Q2 để bù đắp cho sự giảm nhẹ từ lợi nhuận hoạt động kinh doanh chính. Dù sao trong ngắn hạn đây cũng là giải pháp phù hợp và có lợi cho tất cả.

Điểm qua các ngành (cả cơ hội và rủi ro)

NĐT chú ý các ngành BĐS (dân cư và KCN), tiêu dùng thiết yếu, ba ngành chứng khoán & công nghệ & Logistic/cảng cũng khả quan nhưng đa phần giá hiện nay hơi cao so với mặt bằng chung, và chưa có mức giá phù hợp để đầu tư (theo dõi và chờ cơ hội).

Ngân hàng chỉ vài mã tốt và có “game đặc biệt”  (M&A – hoặc mua lại nợ từ VAMC) ngoài ra CHÚ Ý thông tư 03 đã rất giơ cao đánh khẽ về vấn đề trích lập dự phòng. Q3 Q4 nợ xấu theo dự đoán chắc chắn sẽ “rát” hơn 2 quý đầu năm.

THÉP bắt đầu có rủi ro tuy không hẳn xấu nhưng hơi khó đoán diễn biến và giá các cổ phiếu hiện nay cũng tăng quá nhiều từ đầu 2021. Khả năng tăng đáng kể trong tình hình này là khó.

Dầu khí đa phần theo BCTC Q2 vẫn chưa khởi sắc về nội tại lắm so với kỳ vọng dù giá dầu tăng nhưng chưa thể phản ứng ngay vào nội tại DN. Chưa kể dịch bệnh kéo dài nhu cầu năng lượng tạm thời chưa có dấu hiệu tăng.

Phân bón, nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi, hóa chất trung tính, vì giá sản phẩm hiện tăng quá sức cầu có thể chịu nổi nên chắc giá cả sẽ sớm phải điều tiết.

DN có doanh thu chính từ nhà máy sản xuất tự động hóa thấp, thủ công nhiều, cần nhiều công nhân đa phần Q3 khó vì không đc hoạt động ít nhất nửa quý 3. (Dệt may, thủy sản, da giày…) Chưa kể vấn đề logistic trong xuất khẩu đang bào mòn LN khối DN này.

Năng lượng điện chưa có điểm sáng, do nhu cầu giảm mạnh vì dịch bệnh và phụ thuộc quá nhiều yếu tố bên ngoài.

Hàng không, du lịch có lẽ chưa thể nghĩ đến sự hồi phục lúc này.

Xây dựng, vật liệu cũng khó có thể có biên LN cao (trừ các công ty sân sau của DN mẹ lớn, uy tín, doanh thu/LN do công ty mẹ quyết định)
Bán lẻ/BĐS cho thuê bán lẻ trừ DN lớn nhiều nguồn lực, hầu như nhóm ngành này khá tiêu cực Q3 thậm chí kéo dài Q4.

Dĩ nhiên đây chỉ là nhận định chủ quan của AF1 theo một góc nhìn mà AF1 có thể bao quát được với thông tin có được đến thời điểm hiện nay, không đại diện cho cả thị trường.

Tham khảo lại bài ngày 30/7: (AF1.VN) THANH KHOẢN ĐÃ QUAY TRỞ LẠI – THỊ TRƯỜNG PHIÊN CUỐI TUẦN TÍCH CỰC

Watch list:

Từ 30/7: IJC(~25), VNM (86-86.5), DBC (53.5-54)

  • IJC chốt doanh thu Q2 562 tỷ, LNST Q2 177 tỷ, biên LN rất cao 31% (6T 469 tỷ EPS 6T đạt gần 2.2k giá quanh 25) , BCTC Q2 thể hiện tiền mặt gần 700 tỷ, doanh thu (DT) chưa thực hiện ngắn và dài hạn (tức đã bán nhưng chưa ghi nhận DT) còn khoảng 712 tỷ nữa + khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng 569 tỷ. Giả sử LN theo tỷ lệ trên thì IJC còn khoảng 400 tỷ ln nữa đang chờ, nợ vay tài chính khoảng hơn 1000 tỷ tương ứng 33% vốn chủ, đánh giá quá an toàn.Lưu chuyển tiền dương trong nhiều năm nên IJC trả cổ tức bằng tiền mặt đều. Nhìn chung IJC truyền thống nhiều năm sạch sẽ, chia tiền đều, BCTC nhìn chung là sáng sủa và dễ hiểu do chỉ có 2 công ty con nhỏ ! LNST giữ lại chưa phân phối hơn 1100 tỷ.Quỹ đất sạch 65ha đủ cho đến 2025, các dự án nối tiếp, tồn kho tăng trường hơp này là tốt do mua chuẩn bị quỹ đất thêm cho tương lai. Quy mô vốn điều lệ hơn 2100 tỷ (mức Midcap – không quá nhỏ không quá lớn) nhưng biên LN cao, nếu so sánh PE PB với các công ty BĐS như PDR, NLG, KDH thì IJC có phần nhỉnh hơn. LN 6 tháng đầu năm 469 tỷ gần bằng PDR ( vốn đăng ký PDR hơn 4800 tỷ và giá 9x).
   IJC có thanh khoản lớn từ 5 triệu – 10 triệu cp/phiên, thích hợp nhà đầu tư size từ nhỏ đến lớn.Cơ cấu cổ đông , Becamex nắm ~50%, nhóm cổ đông mới mua đấu giá nắm gần 40% , số lượng cp lưu hành theo lý thuyết khoảng 20tr, cú đạp sâu vừa qua từ vùng 30-33 về 22-24 khả năng số lượng lưu hành thật sự không còn quá nhiều. “Highly recommend!”
   (nguồn ACBS)
  • Định giá mới nhất 4/8 của Mirae Asset
  • ————————–
  • VNM: liên tục nhiều phiên vùng giá 86 được giữ vững. VNM những quý trước đây là một doanh nghiệp không còn tăng trưởng (nói cách khác đã hết dư địa tăng trưởng), chắc chắn BLĐ VNM đã nhìn ra và hiểu điều này thông qua việc thay tướng Marketing và mở rộng quy mô cũng như các thị trường mới. Q2/2021, tăng trưởng doanh thu VNM khá ấn tượng đạt kỷ lục 15.716 tỷ. Với VNM việc tăng được doanh thu Q2 này chúng tôi đánh giá rất tích cực, thậm chí còn hơn cả tăng lợi nhuận vì với các công ty đầu ngành, thoát ra được cái mức đều đều do đạt “giới hạn vật lý” này là một mốc rất đáng quan tâm. NĐT hiện đang kỳ vọng VNM sẽ bắt đầu lại một đợt tăng trưởng mới từ Q2/2021. (ghi chú: Tại sao LN VNM không quan trọng bằng doanh thu lúc này? lý do đơn giản: nếu chiếm được thị trường thì chỉ cần tăng 1% giá sản phẩm, lợi nhuận DN đã có thêm vài trăm tỷ)————————–
  • DBC LNST 6 tháng đầu năm 580 tỷ, EPS6T đầu năm hơn 5040/cp, GTSS (book value)= 43.23k. Giá heo, gà tuy giảm chạm đáy ở phương diện bán sỉ, nhưng bán lẻ thì thậm chí còn tăng giá hoặc giữ giá.. DBC hiện đã có kênh siêu thị nên biên lợi nhuận hoàn toàn có thể cân đối, chưa kể ngoài mô hình 3F nông nghiệp hoàn chỉnh, DBC còn các kênh BĐS và KCN, khu vực dự án tại Bắc Ninh hiện đã khống chế dịch và nhu cầu BĐS đang nóng. Dự kiến năm nay việc hoàn thành kế hoạch là chắc chắn, chỉ là vượt bao nhiêu % thì chúng ta phải chờ xem. (chú ý: KQKD theo kế hoạch 2021 của DBC dựa trên giả định giá sỉ heo 50.800 đ/kg trong khi thấp nhất đến 4/8/2021 vẫn quanh 53-58 nghìn/kg ở phía bắc)
   AF1 cho rằng giá hiện nay quanh 54 (PB=1.25 quá thấp cho DN 3F đầu ngành) đang là vùng mua đầu tư trung hạn, NĐT có thể yên tâm với cổ phiếu này.

Từ 20/7: STB GEX DBC SCR (SMC) FRT 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THIÊN THẦN 1

Thông tin này được tổng hợp từ các nguồn mà chúng tôi cho rằng đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không chịu trách nhiệm về sự hoàn chỉnh hay tính chính xác của nó. Đây không phải là bản chào hàng hay sự nài khẩn mua của bất cứ cổ phiếu nào. AF1 và nhân viên AF1 có thể có hoặc không có vị trí liên quan đến các cổ phiếu được nhắc tới ở đây. Tất cả các ý kiến và dự đoán có trong báo cáo này được tạo thành từ các đánh giá độc lập, khách quan của chúng tôi vào ngày này và có thể thay đổi không cần báo trước.

AF1 cung cấp tất cả các dịch vụ tài chính chuyên biệt phục vụ nhu cầu đầu tư chứng khoán.

(Tỷ lệ đòn bẩy cao, hệ thống quản lý tài khoản bằng phần mềm cho khách hàng, danh mục linh động với tôn chỉ tuyệt đối minh bạch và bám sát nhu cầu thị trường)